4 điểm sáng hứa hẹn tạo cú hích cho bất động sản 2018

4 điểm sáng hứa hẹn tạo cú hích cho bất động sản 2018

Lực đỡ chính sách, môi trường đầu tư ổn định, an toàn và tham vọng về đô thị thông minh có thể tạo bước ngoặt lớn cho bất động sản.

 

Tại hội thảo Nhận diện cơ hội và rủi ro của thị trường bất động sản năm 2018 do Tạo chí CafeLand tổ chức ngày 8/12, nhiều chuyên gia đưa ra nhận định tích cực về viễn cảnh tươi sáng cho ngành địa ốc. Cơ sở để lạc quan đến từ 4 điểm sáng mới xuất hiện trong thời gian gần đây. 

 

Ngành bất động sản 2018 hứa hẹn nhiều điểm sáng

 

Cơ chế đặc thù và đô thị thông minh

 

Viện trưởng Viện Kinh tế, Tiến sĩ Trần Đình Thiên đánh giá, việc thông qua cơ chế đặc thù cho TP. HCM chắc chắn sẽ dẫn đến sự tác động rất lớn cho cả TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung trong suốt năm 2018. Cơ chế này buộc thị trường địa ốc theo đuổi cách tiếp cận khác, mới mẻ hơn trong phát triển sản phẩm. Chẳng hạn như: tập trung vào việc hình thành các khu đô thị thông minh, thay đổi đột phá trong phát triển nhiều phân khúc sản phẩm, quy hoạch bài bản. Nền tảng thông minh (tích cực kết nối, tạo ra xu hướng văn hóa chia sẻ) có thể là tiền đề mới mẻ, quyết định tính cạnh tranh của bất động sản.

 

Cơ chế đặc thù cho TP HCM được đánh giá không chỉ tạo động lực chuyển mình cho bất động sản trong lòng đô thị này mà còn tác động lây lan đến thị trường cả nước.

 

Tăng trưởng cùng chính sách

 

Theo dự báo về thị trường bất động sản năm 2018 của chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, sẽ có nhiều gam màu tươi sáng hơn năm 2017 nhờ lực đỡ từ chính sách. Cụ thể, trong năm tới, nghị định liên quan đến quy hoạch, phát triển dự án mới cùng các chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản, chắc chắn có xu hướng mở theo kịch bản ngày càng hợp lý hơn. Sự thông thoáng này là tiền đề tạo thêm động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng.

 

Đón dòng vốn đa dạng

 

Cũng theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, với việc mở cửa hội nhập quyết liệt, dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ đổ về Việt Nam, không chỉ gói gọn ở các tỉnh thành như trước đây mà có nhiều khả năng sẽ mở rộng hơn. Mặt khác, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018 khi mà họ tận dụng các kết quả kinh doanh trước đó.

 

Dòng tiền từ nước ngoài đổ vào Việt Nam sẽ mở rộng hơn thay vì gói gọn ở một số tỉnh thành như những năm trước

 

Thêm vào đó, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty vào năm 2018, trong đó có một phần không nhỏ dành cho bất động sản càng thúc đẩy thị trường đầu tư trở nên sôi động.

 

Điểm đến ổn định, an toàn

 

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu dự báo, những yếu tố quan ngoại về hàng loạt vấn đề quốc tế tuy nằm bên ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có thể trở thành động lực ngầm vô cùng mạnh mẽ cho thị trường địa ốc trong nước.

 

Theo chuyên gia này, trước bức tranh thế giới đầy biến động và tiềm ẩn không ít rủi ro, Việt Nam nổi lên là một điểm đến ổn định và an toàn, chính là lực đẩy quan trọng, tạo cơ hội thu hút dòng vốn ngoại. Đây là cơ sở để kỳ vọng năm 2018 sẽ là năm vô cùng lạc quan cho thị trường bất động sản nhìn từ góc độ thu hút FDI bất động sản cũng như chất lượng tăng trưởng của ngành bất động sản.