6 quy tắc vàng không nên bỏ qua trong khi mua căn hộ chung cư

6 quy tắc vàng không nên bỏ qua trong khi mua căn hộ chung cư

Lựa chọn các căn hộ chung cư đang là xu hướng được ưa chuộng của các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Những yếu tố như vị trí, giá trị và tính tiện ích của các căn hộ chung cư cao cấp được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, ngoài yếu tố trên, để có thể lựa chọn được căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo đúng với giá trị đầu tư, cần ghi nhớ 6 lưu ý sau đây để có được tổ ấm ưng ý cho gia đình bạn.

 

1. Chủ đầu tư – Nhà thầu thi công uy tín

 

Điểm đầu tiên cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư đó là phải xem xét uy tín của chủ đầu tư trên thị trường: chủ đầu tư đã có nhiều dự án trên thị trường hay chưa? Các dự án hiện hữu có hoàn thành đúng tiến độ?

 

Ưu tiên các chủ đầu tư chú ý đến không gian dành cho cây xanh, cảnh quan, dịch vụ tiện ích tại các tòa nhà đã đầu tư trước đó.

 

Dự án căn hộ cao cấp Topaz Twins tại trung tâm TP. Biên Hòa – Chủ đầu tư Tập đoàn Berjaya Land Berhad (Malaysia)

 

Có rất nhiều khách hàng chỉ quan tâm đến danh tiếng của chủ đầu tư mà bỏ qua một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng công trình, tiến độ công trình: đó chính là nhà thầu thi công. Chính vì vậy, bên cạnh tìm hiểu về chủ đầu tư, khách hàng cũng nên quan tâm tới các nhà thầu thi công.

 

2. Yếu tố vị trí

 

Vị trí dự án cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để khách hàng quyết định mua căn hộ: vị trí dự án thuận tiện cho công việc, học tập cũng như những nhu cầu vui chơi giải trí của gia đình.

 

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn căn hộ

 

Thêm vào đó, cũng cần quan tâm tới yếu tố phong thủy tốt như vùng đất cao, “tiền thủy hậu sơn” là những vùng đất lý tưởng để an cư và cũng là yếu tố gia tăng giá trị cho dự án.

 

Về cảnh quan môi trường, nên lựa chọn những địa đểm có cảnh quan môi trường tốt từ các yếu tố có sẵn trong tự nhiên cũng như kết quả đầu tư trong dự án. Cần tránh những nơi như: gần cầu vượt, nơi mật độ dân số quá dày, hệ thống hạ tầng đường xá bị quá tải, mặt đường lớn dễ bị ô nhiễm khói bụi, độ ồn, rung…

 

Về hệ thống các tiện ích: cần xem xét độ tương tác của dự án với tổng thể xung quanh như: công trình văn hóa, thể thao, thương mại, trường học, chợ, công viên, nhà hàng… Đây chính là các yếu tố tạo nên giá trị cho khu nhà ở. Xung quanh dự án càng nhiều công trình có mối quan hệ tương tác với dự án thì càng có nhiều lợi thế và giá trị.

 

Hạ tầng kỹ thuật bên ngoài dự án cần chú ý bao gồm: đường giao thông, công trình cấp thoát nước và hệ thống điện.

 

3. Tiêu chuẩn căn hộ

 

Bàn giao: hiện nay trên thị trường có rất nhiều gói bàn giao cho khách hàng: bàn giao thô, bàn giao cơ bản hoặc bàn giao nội thất hoàn thiện. Nhiều khách hàng lựa chọn gói nội thất hoàn thiện vì sự tiện lợi, tuy nhiên, nhiều khách hàng ưa thích gói bàn giao cơ bản vì có thể thiết kế nội thất theo ý tưởng cá nhân.

 

 

Căn hộ với đầy đủ các tiện nghi cao cấp

 

Tiện ích bên ngoài căn hộ như hành lang rộng hay hẹp? Cầu thang bộ và thang máy có thuận tiện cho người sử dụng không?

 

Về phong thủy:

 

Nên tránh mua những căn hộ có hành lang dài, hướng thẳng vào nhà, tránh đối diện cửa căn hộ khác, cửa thang máy. Do khi mở cửa, những vị trí này người ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy gian phòng. Theo phong thủy, điều này là tối kị vì nó dễ gây hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

 

Nên tránh chọn những căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của công trình xung quanh chĩa thẳng Vì theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra sát khí gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

 

 

Căn hộ view từ phòng ngủ

 

4. Tiện ích khu chung cư

 

Mỗi dự án phát triển nhà ở được đầu tư các công trình tiện ích khác nhau tùy thuộc vào tổng mức đầu tư, quy mô công trình và giá thành tiêu thụ. Giá trị tiện ích của một khu chung cư được thể hiện qua các yếu tố sau:

 

–  Hệ thống hạ tầng kỹ thuật: bao gồm đường nội khu, vỉa hè, sân vườn, cấp thoát nước, điện chiếu sáng yêu cầu phải được đồng bộ và hoàn chỉnh.

 

–  Nhà để xe: tùy theo từng loại nhà chung cư có quy mô nhà để xe và chế độ dịch vụ trông giữ xe khác nhau. Những quy định của chủ đầu tư về tiêu chuẩn gửi xe và phí dịch vụ trông giữ xe phải được công bố trước khi ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ.

 

Khu vực bãi để xe trong các khu chung cư

 

–  Hệ thống an toàn và an ninh: khi mua căn hộ chung cư, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư công bố rõ về hệ thống thiết bị phòng chống cháy nổ, các điểm báo động khi có sự cố mất an toàn. Ngoài các thiết bị phòng chống cháy nổ và máy phát điện dự phòng, tuỳ theo cấp độ đầu tư của các khu chung cư, trong hệ thống an toàn còn trang bị thêm hệ thống quan sát an ninh, hệ thống kiểm soát ra vào khu chung cư.

 

–  Các công trình tiện ích công cộng: một khu nhà chung cư, nếu không có các tiện ích công cộng thì xem như không được xếp hạng trong dòng sản phẩm nhà chung cư. Nhà chung cư cao cấp thường được đầu tư nhiều các công trình tiện ích như: nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tập thể thao, bể bơi, sân chơi trẻ em, công viên và các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá- thể thao khác.

 

Khu vườn địa đàng trong dự án Topaz Twins lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang của Tây Bắc

 

–  Các công trình dịch vụ: trong các khu chung cư lớn thường được tổ chức các công trình dịch vụ phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư , những công trình dịch vụ thường có như: dịch vụ ăn uống , mua sắm , vui chơi giải trí và các dịch vụ kinh doanh doanh khác. Hoạt động của các dịch vụ tạo thêm tính tiện ích cho người sử dụng chung cư.

 

Tổ hợp các dịch vụ cũng góp phần nâng cao giá trị căn hộ

 

5. Hợp đồng rõ ràng – Giấy tờ pháp lý đầy đủ

 

Khách hàng cần chú ý đến:

 

–  Các căn cứ pháp lý

 

–  Giá cả và điều kiện thanh toán: đối với những dự án đã được đầu tư xây dựng xong toàn bộ, việc xác định giá và điều kiện thanh toán rất thuận lợi, bởi sản phẩm đã hoàn thành, người mua dễ dàng nhận biết giá trị sản phẩm để quyết định. Riêng đối với những dự án đang xây dựng, trong Hợp đồng mua bán cần phải có điều khoản cam kết về chất lượng hoàn thiện công trình và phụ lục hợp đồng mô tả mức độ hoàn thiện của căn hộ. Đồng thời, những quy định về thời điểm thanh toán phải được gắn liền với tiến độ và kết quả xây dựng công trình.

 

– Về quyền lợi và nghĩa vụ: trong hợp đồng mua bán phải có điều khoản quy định cụ thể về quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua và bên bán. Đối với căn hộ chung cư, ngoài quyền sở hữu được quy định theo pháp luật, những nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu căn hộ cần được xác định rõ trong hợp đồng gồm các quyền sau: được sử dụng chỗ để xe và mức phí phải trả; được sử dụng những tiện ích công cộng trong khu chung cư và mức phí phải trả; được lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ về điện thoại, truyền hình, internet; được yêu cầu bảo hành, bảo trì công trình; được tự thay đổi, sửa chữa hoàn thiện căn hộ và các quyền khác (nếu có).

 

6. Phí quản lý

 

Phí quản lý là khoản chi phí cho các hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư. Hiện nay, trên thị trường nhà chung cư có nhiều mức phí quản lý khác nhau tùy thuộc vào quy mô, tính chất và đặc điểm của từng loại chung cư, từng loại căn hộ. Chính vì vậy, khách hàng nên quan tâm đến các nội dung sau:

 

–  Quy định về quản lý và sử dụng khu chung cư: bản quy định về quản lý và sử dụng khu chung cư do chủ đầu tư xác lập theo các quy định chung của Nhà nước và theo yêu cầu quản lý của từng loại chung cư. Khách hàng cần phải yêu cầu bên bán cung cấp văn bản Quy định về quản lý và sử dụng khu chung cư trước khi ký kết hợp đồng để có đầy đủ thông tin và làm cơ sở quyết định việc mua căn hộ .

 

–  Mức phí quản lý: tùy vào loại hình chung cư mà có mức phí quản lý tương ứng. Khách hàng nên yêu cầu bên bán công bố mức phí quản lý để đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch mua bán.

 

–  Đơn vị quản lý: giá trị chất lượng của một khu chung cư gắn liền với giá trị chất lượng quản lý của đơn vị quản lý và đó cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng quyết định lựa chọn mua căn hộ chung cư.