Bài học thành công rút ra từ 7 nguyên tắc sống của chim đại bàng

Bài học thành công rút ra từ 7 nguyên tắc sống của chim đại bàng

Không phải tự dưng mà đại bàng được mệnh danh là “chúa tể bầu trời”!

 

1. Đại bàng bay ở một tầm rất cao

 

Đại bàng thích bay ở tầm cao

 

Đại bàng bay một mình ở một tầm rất cao, nó không bay với chim sẻ, hoặc chen lẫn vào với các loài chim khác nhỏ hơn như ngỗng, vịt trời.

 

Hãy tránh xa những con chim sẻ, quạ hoặc những người khác luôn cản trở và níu kéo công việc của bạn. Đại bàng chỉ bay với những con đại bàng khác.

 

2. Đại bàng có tầm nhìn rất xa, khả năng tập trung cao độ vào một thứ gì đó có khoảng cách lên đến 5km
 

Khả năng tập trung cao độ

 

Khi phát hiện ra con mồi, dù là một động vật gặm nhấm từ xa, đại bàng rất chú tâm và dành sự tập trung cao độ vào con mồi. Không vấn đề gì có thể cản trở được nó, và đại bàng không bao giờ thay đổi mục tiêu cho đến khi bắt được con mồi.

 

Có tầm nhìn và tập trung cao độ làm việc thì sẽ không có vấn đề gì cản trở bạn thành công.

 

3. Đại bàng không ăn những thứ đã chết

 

Đại bàng không bao giờ ăn xác chết

 

Kền kền thường ăn động vật chết, còn đại bàng thì không. Đại bàng chỉ thích săn mồi và ăn con mồi còn tươi mới.

 

Chúng ta phải luôn phải nhớ rằng những gì đang tồn tại ngày hôm nay đến ngày mai bị cũ đi và sẽ lỗi thời. Chính vì vậy, hãy luôn làm mới bản thân mình bằng cách học hỏi và vận động, phát triển liên tục. Đừng quên “thay đổi, thay đổi là không thay đổi”.

 

4. Đại bàng rất thích các cơn bão

 

Đại bàng được xem là loài chim duy nhất yêu thích các cơn bão. Không như tất cả mọi loài đều chạy trốn cơn bão, đại bàng sẽ bay lên đỉnh núi thật cao đứng chờ. Và khi cơn bão ập đến, đại bàng sẽ tận dụng sức mạnh của cơn bão để đưa đôi cánh của mình bay thật cao lên bầu trời.

 

Đối với đại bàng, cơn bão không hề là một điềm dữ. Nó là đòn bẩy, là cơ hội để củng cố thêm quyền lực thống trị bầu trời cho đại bàng.

 

Trong cuộc sống luôn có những cơn bão tố. Bạn có thể chọn lựa hoặc đối mặt để sau đó sung sướng tận hưởng thành quả hoặc để buông xuôi để cơn bão nhấn chìm. Kẻ mạnh luôn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, kẻ hèn nhát luôn nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội.

 

5. Đại bàng luôn có bài kiểm tra trước khi nó đặt niềm tin vào con khác!

 

Trước khi đặt niềm tin phải trải qua thử thách

 

Đại bàng cái sẽ bay xuống mặt đất trong khi con đực đang theo đuổi nó. Sau đó, nó cắp cành cây khô và bay trở lại không trung. Khi đến tầm cao mong muốn, con cái sẽ thả cành cây khô bay tự do.

 

Con đực phải đuổi theo cành cây và bắt lại được cành cây trước khi nó rơi xuống đất. Sau đó, con đực mang cành cây tới cho con cái.

 

Đại bàng cái lại tiếp tục lặp lại hành động đó trong thời gian hàng giờ với độ cao ngày càng tăng cho đến khi nó cảm thấy chắc chắn rằng đã bị đại bàng đực chinh phục. Lúc đó, đại bàng đực mới được phép giao phối với nó.

 

Trong đời sống cá nhân hay trong mối quan hệ kinh doanh, việc đặt niềm tin đúng chỗ cũng như sự cam kết của đối tác giúp cho chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc, công việc thành công.

 

6. Đại bàng chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc làm tổ đẻ trứng và dạy kỹ năng cho đại bàng con

 

Khi đã sẵn sàng đẻ trứng, đại bàng sẽ chọn một vị trí rất cao trên vách đá nơi không có động vật săn mồi có thể tấn công được.

 

Trước tiên, để làm tổ con đực sẽ bay xuống mặt đất và chọn những cành cây khô chắc chắn. Sau đó xếp tiếp vào tổ cành cây nhỏ hơn. Tiếp đến là các cây có gai, rồi phủ lên một lớp cỏ. Và cuối cùng là rũ lông của mình lên để hoàn thành tổ.

 

Đại bàng với bài học dạy con

 

Cả hai con đại bàng đực và cái cùng tham gia trong việc bảo vệ đại bàng con. Con cái có nhiệm vụ đẻ trứng và bảo vệ chúng, con đực xây dựng tổ và đi kiếm mồi.

 

Trong thời gian dạy cho những con đại bàng con tập bay, đại bàng mẹ đưa những con đại bàng con ra khỏi tổ. Bởi vì các con non đang sợ hãi, nó sẽ lại nhảy vào tổ. Khi đó, đại bàng mẹ sẽ bỏ hết các lớp lót mềm ra khỏi tổ và hở ra các lớp gai trần. Khi đại bàng con nhảy lại vào tổ, chúng sẽ bị gai nhọn làm chảy máu và buộc phải ra khỏi tổ.

 

Tiếp theo, đại bàng mẹ tiếp tục đẩy các con ra khỏi vách đá và rơi vào không trung. Khi chúng kêu gào lên trong sợ hãi thì Đại Bàng cha sẽ bay ra để bắt chúng trở lại trước khi rơi xuống đất. Bài học này sẽ được thực hành liên tục cho đến khi đại bàng con bắt đầu vỗ cánh tập bay.

 

Ai rồi cũng phải rời xa gia đình để học tập, phát triển, trưởng thành và tạo dựng một cuộc sống độc lập. Không phải vì được yêu thương mà chúng ta được phép lười biếng và dựa dẫm. Cuộc sống là muôn vàn khó khăn và thử thách. Phải đối mặt thì mới có thể phát triển và trưởng thành.

 

7. Đại bàng đối mặt với tuổi già

 

Đại bàng có tuổi thọ trung bình khoảng 70 tuổi, có thể xem là một trong những loài động vật có tuổi thọ cao nhất. Thế nhưng trước khi đạt đến độ tuổi này, đại bàng phải trải qua một khoảng thời gian khắc nghiệt và đầy đau đớn.

 

Năm 40 tuổi, mỏ đại bàng trở nên yếu đi. Bộ lông trở nên quá dày và nặng, rất khó để có thể bay nhanh và bay cao lên không trung. Đây là lúc mà đại bàng phải đưa ra 2 quyết định: Nằm chờ chết hoặc phải tự trải qua một cuộc lột xác đau đớn kéo dài 150 ngày.

 

Tại tổ đại bàng trên đỉnh núi, nó sẽ đập mỏ vào mỏm đá cho đến khi gãy rời ra. Khi mỏ mới hình thành, nó lại bắt đầu bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt. Khi móng vuốt mới đủ chắc, nó lại tự nhổ đi từng sợi lông cho đến khi nhẵn nhụi và chờ lông mới hình thành. Một quá trình lột xác đầy đau đớn… mà chắc chắn nếu không có một ý chí kiên cường sẽ không thể nào vượt qua…

 

Cuộc sống đôi khi chúng ta cần phải rủ bỏ những thói quen cũ đã trở thành gánh nặng để tiếp nhận và phát triển những cái mới. Và muốn trở thành kẻ thành công ắt không thể thiếu ý chí kiên cường.