Bất động sản 2018: Dự báo một năm khởi sắc

Bất động sản 2018: Dự báo một năm khởi sắc

Nhận định này đều được khẳng định tại Hội nghị bất động sản Việt Nam 2017 (Viet Nam Real Estate Summit – 13/12/2017) và Hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” (08/12/2017) do Batdongsan.com.vn và Cafeland tổ chức.

 

Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2017 vừa được tổ chức vào ngày 13/12/2017 tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hội nghị với sự góp mặt chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp BĐS lớn cùng các nhà đầu tư và môi giới khu vực Tp.HCM các nội dung thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, hoạt động M&A BĐS, xu hướng phát triển BĐS thế giới, bài học cho thị trường BĐS Việt Nam.

 

Dấu hiệu tích cực

 

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam nhận định: Năm 2018, thị trường BĐS Việt Nam sẽ vẫn giữ phong độ như năm 2017, nguồn cung và sức mua tiếp tục ổn định. Trong đó, phân khúc đất nền phân lô, căn hộ hạng B và C, BĐS nghỉ dưỡng (biệt thự, condotel) vẫn là loại hình được các NĐT quan tâm, mức lợi nhuận kỳ vọng đạt từ 10-20% tổng giá trị BĐS. Khách mua không đặt kỳ vọng quá cao về lợi nhuận mà đi theo hướng phát triển ổn định, bền vững.

 

Bất động sản sẽ phát triển cùng chính sách

 

Nói về những tác động kinh tế vĩ mô khiến thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2018 được nhìn nhận lạc quan, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế – Tài chính Ngân hàng nhận định: Kinh tế tăng trưởng khởi sắc, lạm phát thấp, kiều hối lấy lại đà tăng trưởng, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh được cải thiện rõ nét, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh… là những “điểm sáng” thúc đẩy nền kinh tế trong nước nói chung, thị trường BĐS Việt Nam nói riêng phát triển ổn định, tích cực trong năm tới.

 

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng cho rằng, năm 2017 có nhiều yếu tố tốt, cơ cấu tăng trưởng đã bắt đầu dịch chuyển theo ngành, Chính phủ hành động vì cắt giảm thủ tục, cơ chế trói buộc, nỗ lực giảm chi phí, tạo niềm tin và hứng khởi cho các nhà đầu tư. Năm 2017 đã đạt mức 6,7% thì bước sang năm 2018 chỉ tiêu GDP đạt được từ 6,5 – 6,7% là hoàn toàn có thể đạt được.

 

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, tín dụng tăng trưởng đến hết tháng 11/2017 là 15,3%, dự kiến đến hết ngày 31/12 là 21%, nguồn này không sử dụng trong năm 2017 mà sẽ chuyển qua 2018 để thực hiện. Nguồn lực này cộng với tăng trưởng tín dụng tiêu dùng năm 2018 sẽ tăng trưởng rất mạnh.

 

 

Dự báo năm 2018, bất động sản sẽ phát triển cùng chính sách

 

Ở góc nhìn của nhà tư vấn, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc khối cấp cao CBRE Việt Nam đánh giá khá cao về sự lạc quan của thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2018. Theo bà Dung, trong 2 năm tới nguồn cung BĐS vẫn phát triển ổn định, các dự án pháp lý hoàn thiện tiếp tục được đẩy hàng. Trong đó phân khúc trung cấp vẫn chiếm ưu thế về số lượng nguồn hàng và giao dịch trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. “Loại hình BĐS cao cấp được nhận định “chững hơn” nhưng sức mua vẫn khá ổn định trong các năm tới”, bà Dung khẳng định.

 

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Hưng, phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cengroup cho rằng, BĐS công nghiệp và thương mại sẽ lên ngôi, quỹ đầu tư và kênh huy động vốn sẽ tham gia nhiều hơn. Trong đó thị trường sẽ xuất hiện một thế hệ người mua mới. Họ sẽ hiểu biết và thực dụng hơn, sử dụng công cụ tài chính nhiều hơn, thay đổi hành vi, ứng dụng công nghệ 4.0 trong mua hàng BĐS…từ đó cạnh tranh trong ngành BĐS sẽ bùng nổ mạnh mẽ.

 

Hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài

 

Với việc mở cửa hội nhập thì dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ đổ về Việt Nam, không chỉ gói gọn ở các tỉnh thành như trước đây mà có nhiều khả năng sẽ mở rộng hơn. Mặt khác, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018 khi mà họ tận dụng các kết quả kinh doanh trước đó.

 

Theo ông Neil MacGregor – Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang có những điểm hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Điểm đầu tiên đó là tăng trưởng GDP của Việt Nam rất tích cực so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực.

 

Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài

 

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch quốc tế tăng 26% trong năm 2016 và dự đoán năm 2017 con số này sẽ tăng lên 28%. Đây là con số tăng trưởng khá ấn tượng, trong khi đó Việt Nam còn nhiều cơ hội để đạt mức tăng trưởng như các quốc gia khác.

 

Những nhân tố khác có thể thấy như mức độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến số vốn thực hiện đến 20/11 đã hơn 16 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức độ chi tiêu cũng chứng tỏ nền kinh tế trong nước phát triển khá ổn định.

 

 

Ông Neil cũng nói thêm, những yếu tố về nhân khẩu học cũng khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài khi dân số Việt Nam có 70% là dưới 30 tuổi. Ngoài ra tỷ lệ dân cư sống ở các khu đô thị thấp và tỷ lệ người dân đô thị đang sống ở trong những khu dân cư chất lượng thấp đang nhiều và họ có nhu cầu cải thiện chỗ ở. Đây cũng là một trong những nhân tố thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai.

 

Tại hội nghị, các chuyên gia và doanh nghiệp đã cùng nhìn lại một năm phát triển khá ổn định của thị trường BĐS năm 2017. Bước sang năm 2018, các chuyên gia có những nhận định trái chiều nhau song nhìn chung thị trường BĐS Việt Nam trong năm tới được đánh giá tích cực bởi nguồn cung phù hợp tiếp tục được bung ra thị trường trước nhu cầu tìm kiếm BĐS dự báo tăng lên.

 

 

                                                                                                                                                        Theo Batdongsan.com.vn và Cafeland