Có nên mua ngay khi đất nền hạ nhiệt

Có nên mua ngay khi đất nền hạ nhiệt

Trong khi trên thị trường đang xuất hiện nhiều thông tin đất nền sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí có nguy cơ bán tháo, rất nhiều khách hàng cảm thấy vui mừng khi đang có dự định mua đất, xây nhà và tin rằng sẽ mua được mảnh đất với giá tốt ở thời điểm hiện tại.

 

Không có chuyện bán tháo

 

Theo anh Cao Kỳ, giám đốc một sàn môi giới ở Gò Vấp, mặc dù đúng là thị trường đất nền đang có những dấu hiệu chững lại nhưng hy vọng như khách hàng kỳ vọng như trên ít nhất trong năm nay rất khó đạt được. Do nguyên nhân của đất nền chững lại không phải do dấu hiệu bong bóng như nhiều người dự báo dẫn tới nhà đầu tư tháo chạy.

 

Theo nhận định của nhiều giám đốc sàn môi giới bất động sản, nguồn cung mới trở nên khan hiếm mới chính là nguyên nhân dẫn tới các giao dịch trên thị trường đất nền đang chững lại. Việc xin lập thêm các dự án mới trong thời gian này đang rất khó khăn. Sở dĩ vậy do thủ tục xin lập dự án kéo dài có khi tới 2 – 3 năm vẫn chưa xong để đưa sản phẩm ra thị trường. Nhất là thị trường tỉnh Đồng Nai do quyết định đang hạn chế phân lô tách thửa. Các giao dịch chủ yếu trên thị trường vẫn là do khách hàng kí gửi.

 

Cũng do nguồn cung về đất nền trên thị trường ít lại nên các hoạt động Marketing, quảng cáo cũng ít lại. Chính vì vậy, mọi người thấy thị trường bất động sản có vẻ kém sôi động hơn thời điểm 2 tháng trước.

 

 

Giá thị trường đất nền chỉ chững lại, không có chuyện giảm giá

 

Bên cạnh đó, các giao dịch đất nền chủ yếu bằng tiền mặt, chiếm tới khoảng 60%. Người tham gia mua bán số lượng vay ngân hàng cũng không nhiều chứng tỏ nguồn lực tài chính khá mạnh nên nguy cơ bong bóng là rất thấp.

 

Trên thực tế, giá đất nền chỉ tạm chững chứ không giảm giá. Sở dĩ thị trường đất nền tạm chững là so mặt bằng giá đã ở ngưỡng khá cao, các nhà đầu tư đang giữ lại hàng để chờ thêm các đợt sóng mới. Vì vậy, nếu có xuất hiện giảm giá thì cũng chỉ là một biểu hiện của các phương thức Marketing như kèm thêm các hình thức khuyến mãi, chiết khấu chứ thực chất không phải là giảm giá.

 

 

Do nguồn cung ít nên các hoạt động Marketing, quảng cáo giảm

 

Trong khi đó, thị trường căn hộ tầm trung đang khá tốt, đặt biệt là thị trường Tp. Hồ Chí Minh, khiến các nhà đầu tư cũng có thêm nhiều lựa chọn. Và phải chăng nguyên nhân bán lại nhà đất do thua độ World Cup 2018 cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới thị trường đất nền hiện tại.

 

Và theo dự đoán của nhiều chuyên gia, tình trạng chững lại của thị trường đất nền sẽ chỉ kéo dài tạm thời, chừng khoảng 2 – 3 tháng.

 

Nên kinh tế vĩ mô đang ổn định, ngườn vốn vay tín dụng cho tiêu dùng bất động sản cũng đang tốt. Bên cạnh đó, đất nền vẫn là kênh đầu tư khả dĩ nhất so với các kênh còn lại như vàng hay chứng khoán. Đó cũng là những tín hiệu tốt khẳng định không có tình trạng giảm giá hay bán tháo trong thời gian tới.

 

Liệu đã đến lúc mua đất nền?

 

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), ngoài các tác động từ thông tin hạ tầng, giao thông, cơn sốt đất nền lan rộng tại Tp.HCM và các khu vực lân cận trong những tháng đầu năm 2018 còn do sự tham gia của một lực lượng đầu cơ, cò đất thao túng thổi giá.

 

Tuy nhiên, chính quyền đã có những động thái can thiệp kịp thời nên thị trường đã giảm nhiệt, giảm bớt sự tung hoành của lượng đầu cơ, cò thao túng giá. Và hiện tại, dù thị trường đã tạm chững lại nhưng giá bán vẫn neo ở mức cao so với thời điểm trước sốt. Điều này thể hiện rõ ở những khu vực đang có hạ tầng tốt, những dự án có vị trí thuận lợi.

 

“Do không có sản phẩm mới nên môi giới bất động sản cũng ít hoạt động lại. Họ không đăng tải nhiều thông tin, chạy quảng cáo, mở bán để tiết giảm chi phí. Do đó, mọi người thấy thị trường trầm lặng hơn”

 

Tuy vậy, ông Châu cũng khuyến cáo, trước khi xuống tiền đầu tư, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khả năng tài chính của mình. Theo đó, chỉ nên đầu tư nếu có sẵn trong tay khoảng 70% nguồn vốn, phần còn lại có thể vay ngân hàng. Ngoài ra, chỉ nên đầu tư trung hạn thay vì lướt sóng. Những ai phải dùng đòn bẩy tài chính hoàn toàn thì không nên đầu tư vì sẽ rất rủi ro.

 

Một môi giới bất động sản tại quận 9, từng có nhiều năm kinh nghiệm cho biết, giai đoạn tạm chững như hiện nay là rất tốt để các nhà đầu tư có thời gian nghiên cứu kỹ hơn về thị trường. Khi thị trường sốt nóng, các nhà đầu tư đều dốc tiền lướt sóng đẩy lượng giao dịch tăng mạnh nhưng giá bán hầu hết đều rất ảo. Không ít khu vực do bị đẩy lên quá cao, vượt xa giá trị thực tế nên một số nhà đầu tư có thể đã bị “hố”.

 

“Giai đoạn này giá sẽ ít bị biến động, người mua cũng không phải cạnh tranh gay gắt như trước đó, không chịu sức ép khi chủ đất làm giá là những lý do mà nhà đầu tư nên đổ tiền lúc này”, môi giới này nhận định.

 

Theo batdongsan.com.vn