Làn sóng đầu tư bất động sản đổ về vùng đô thị TP. HCM mở rộng, nóng cục bộ ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu - TAM THÀNH GROUP

Làn sóng đầu tư bất động sản đổ về vùng đô thị TP. HCM mở rộng, nóng cục bộ ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu

Dòng tiền đầu tư bất động sản đang hướng về một số thị trường như Trảng Bom, Long Thành (Đồng Nai), Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu), Bình Dương… Những nơi này đang chứng kiến thị trường bất động sản phát triển khá sôi động. Trong đó, nhu cầu đầu tư vào phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự diễn ra khá sôi động.

 

Nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá lý do đó là khu vực này đang được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, nhất là các tuyến đường cao tốc và sân bay. Khi hoàn thành sẽ hình thành nên một vùng đô thị mới, được xem là sự mở rộng của TP.HCM, kéo theo sức hút về lao động, di dân và nhu cầu của người nước ngoài đến làm việc ở những nơi này do sự phát triển bùng nổ của các nhà máy, khu công nghiệp…

 

 

Cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây

 

Tiềm năng vùng kinh tế trọng điểm

 

Tp.HCM đang được xem là một trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, khoa học kỹ thuật của cả nước, là hạt nhân của khu kinh tế trọng điểm phía Nam và là đầu tàu kinh tế của cả nước. Trung bình hàng năm, Thành phố đóng góp khoảng 1/5 GDP của cả nước và 1/3 tổng thu sách nhà nước. Bên cạnh đó các tỉnh giáp ranh với Tp. HCM như Đồng Nai, Bình Dương đều là những tỉnh công nghiệp với những đóng góp rất lớn vào ngân sách của nhà nước.

 

Làn sóng dịch chuyển đầu tư của các NĐT phía bắc với BĐS phía Nam ngày càng rõ nét. 

 

Nhằm tạo lực đẩy mạnh mẽ cho khu vực kinh tế phía Nam cũng như cả nước, Chính phủ đã quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm Tp.HCM và các tỉnh thuộc cả miền Đông lẫn miền Tây Nam Bộ như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang. Trong đó, với vai trò trung tâm kết nối phát triển, Tp.HCM đã đóng vai trò chủ lực cho toàn vùng Nam Bộ trong quá trình chuyển đổi và phát triển cơ chế kinh tế thị trường dù mức độ lan tỏa chưa như tiềm năng vốn có.

 

Theo Tổng cục Thống kê, Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam chiếm khoảng 17% dân số, hơn 8% diện tích, sản xuất chiếm hơn 42% GDP, gần 40% kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp gần 60% ngân sách quốc gia. Đây là vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất, là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tài chính hàng đầu và là động lực phát triển năng động của cả nước và có tầm cỡ khu vực.

 

Theo quy hoạch của TP.HCM, khu Đông TP.HCM là đô thị vệ tinh của thành phố và được đầu tư mạnh mẽ để triển hạ tầng và hệ thống giao thông như: Sân bay Long Thành, các tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt, đường Vành đai 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến metro số 1 từ quận Thủ Đức qua đến thành phố Biên Hòa…

 

Hạ tầng khu Đông TP.HCM được chính quyền chú trọng phát triển để mở ra những cơ hội mới thu hút nhà đầu tư về đây phát triển kinh tế cho vùng. Điển hình là Đồng Nai đang được phát triển đồng bộ, kết nối với TP.HCM và các vùng kinh tế trọng điểm. Cùng với chính sách giãn dân ra các vùng ven để giảm tải cho TP.HCM, nhiều dự BĐS ven Sài Gòn được quy hoạch chuyên nghiệp, theo xu hướng tương lai hóa.

 

Dự án Viva Park (Trảng Bom – Đồng Nai)

 

Theo một số đơn vị nghiên cứu thị trường, thị trường ở các tỉnh vùng ven TP.HCM có ưu thế là nằm trong các vùng kinh tế trong điểm của phía Nam với tỉ suất sinh lời cao, thanh khoản tốt và có thể nhanh chóng bán ra kiếm lời, đã mang đến hấp lực lớn cho các nhà đầu tư, trong đó không ít nhà đầu tư đến từ phía Bắc. Nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội tìm đến các thị trường này do giá đất ở khu vực này còn thấp.

 

Con số ghi nhận thực tế cho thấy các tỉnh vùng ven TP.HCM có giá còn mềm, nhiều dư địa phát triển cùng khả năng tăng giá cao. Đơn cử khu Đông TP.HCM hiện ghi nhận mức giá tăng từ 9-11% so với cùng kỳ 2018. Đặc biệt, giá đất tại Đồng Nai từ sau áp dụng hệ số giá đất mới, nhiều nơi đã tăng gấp 1,5-3 lần. So với thời điểm 1 năm trước, giá đất tại đây đã tăng từ 5-7 triệu đồng/m2. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá đất từ năm 2020 dự kiến sẽ còn tăng khá cao khi các tuyến giao thông trọng điểm hoàn thiện.

 

Dự án Topaz Hill (Tây Hòa – Trảng Bom)

 

Với lộ trình trở thành thị xã vào năm 2020, Trảng Bom ngày càng khẳng định vị trí kinh tế chiến lược trong tỉnh nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Trong đó, với lợi thế sở hữu khu công nghiệp Bàu Xéo – 1 trong 4 KCN lớn nhất tỉnh Đồng Nai với diện tích lên đến hơn 499ha cùng với đường vành đai 4 kéo dài trên địa bàn, xã Tây Hòa hội tụ đầy đủ những yếu tố cho sự phát triển kinh tế – xã hội và mang đến những cơ hội đầu tư bất động sản hấp dẫn.